Cách khắc phục aptomat không bật lên được

Cách khắc phục aptomat không bật lên được

KIẾN THỨC THIẾT BỊ ĐIỆN

Cách khắc phục aptomat không bật lên được

Aptomat là thiết bị được lắp đặt trong mọi không gian để đảm bảo được an toàn cho hệ thống điện chống sự chập cháy. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng aptomat dễ xảy ra các hiện tượng aptomat không bật lên được. Vậy nguyên nhân dẫn đến aptomat không bật lên được như thế nào? Cách khắc phục trường hợp aptomat không bật lên được? Để trả lời cho câu hỏi thắc mắc đó, chúng ta cùng tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

Nguyên nhân aptomat không bật lên được

Nếu aptomat nhà bạn sử dụng vẫn đang hoạt động bình thường mà bỗng nhiên xảy ra hiện tượng bị nhảy áp thì nguyên nhân phổ biến thường xảy ra nhất là do công suất sử dụng điện lớn. Dẫn đến quá tải và aptomat hoạt động đúng tính năng của mình là ngắt điện để đảm bảo an toàn cho toàn bộ mạch điện. Ở trường hợp này bạn nên giảm thiểu sử dụng các thiết bị điện không cần thiết để tránh tăng công suất điện nhiều lần sẽ làm cho aptomat và hệ thống điện nhanh hư hỏng.

Aptomat chống giật

Trong trường hợp bạn sử dụng ít thiết bị điện cùng một lúc nhưng aptomat vẫn bị nhảy liên tục. Hoặc dẫn đến sập aptomat không bật lên được thì có lẽ là do có vấn đề trong mạch điện, các đầu nối điện hoặc có thiết bị điện bị rò rỉ, chập cháy. Cũng có thể là do aptomat bị hỏng. Điều bạn cần làm là kiểm tra xem mạch điện trong thiết bị chổ nào có vấn đề, bị rò rỉ điện, chập cháy hoặc hở mạch. Để xử lý kịp thời tránh gây ảnh hưởng đến toàn bộ nguồn điện và các hoạt động khác của linh kiện máy.

Cách khắc phục aptomat không bật lên được

Để khắc phục được sự cố aptomat không bật lên được thì bạn cần tìm hiểu được nguyên nhân. Nếu aptomat đang hoạt động bình thường mà tự nhiên bị ngắt điện hoặc bị sập điện đó là hiện tượng rất bình thường. Đó là do điện quá tải hoặc gặp bất ngờ cắm thêm thiết bị vượt quá công suất điện. Khi đó, để khắc phục trường hợp này bạn nên đóng lại aptomat để hệ thống các thiết bị điện hoạt động trở lại bình thường.

Cách khắc phục aptomat không lên được

Trường hợp trong thiết bị máy đã lắp aptomat nhưng vẫn xảy ra sự cố aptomat bị sập liên tục. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đó là do mạch điện đi dây trong nhà gặp sự cố hoặc bị đứt dây điện. Vì thế, trong trường hợp này thì bạn nên tìm được vị trí xảy ra sự cố về mạch điện để kiểm tra và khắc phục luôn.

Đối với sự cố aptomat bị sập và nhảy liên tục không chỉ gặp rất nhiều khó khăn. Mà còn ảnh hưởng đến điện đang tiêu thụ điện năng rất dễ dẫn đến trường hợp bị chảy nổ. Nếu tìm được nguyên nhân dẫn đế aptomat bị sập thì sẽ là cách tốt nhất giúp cho bạn kiểm tra và khắc phục được sự cố nhanh nhất.

Xử lý aptomat không bật lên được bằng ampe kìm

Sử dụng ampe kìm kiểm tra aptomat không bật lên được là một trong những cách dễ thực hiện và phổ biến nhất hiện nay. Bởi ampe kìm có tác dụng đo dòng điện, điện trở và đo điện áp. Vì vậy ampe kìm có thể kiểm tra aptomat có bị hỏng hay không, còn hoạt động được hay đã chết.

Sử dụng ampe kìm kiểm tra lỗi aptomat

Bạn có thể lựa chọn bất cứ loại ampe kìm nào có khả năng đo dòng rò để đo Aptomat và thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Ngắt nguồn điện và hệ thống điện trước khi tiến hành đo.

Bước 2: Sử dụng một chiếc ampe kìm có khả năng đo dòng rò, phạm vi tối thiểu là 10mA. Tiền hành kẹp cả 3 dây cùng lúc và đọc kết quả trên màn hình.

Bước 3: Màn hình LCD sẽ hiển thị khoảng 8.8mA. Trường hợp bạn sử dụng ampe kìm không có chức năng đo dòng dò, thông số này sẽ hiển thị là 0.

 

Công ty Thiên Hà

www.thienha.co