Bảo trì máy in khổ lớn

Bảo trì máy in khổ lớn

Bảo trì máy in khổ lớn: Chuẩn bị, Ngăn chặn lỗi, Đi trước một bước!

Mặc dù có một số thứ bị hao mòn theo thời gian và sẽ xảy ra hỏng hóc, nhưng vẫn còn khá nhiều điều bạn có thể làm để giúp máy in của mình luôn chạy ổn định

Mặc dù mực dung môi là công nghệ mực in thống trị thời gian dài, các sản phẩm khác đã gia nhập thị trường mà trước đây máy in dung môi đáng tin cậy của bạn chiếm giữ, đặc biệt là công nghệ mực cao su. Ngoài ra, khi nền kinh tế đã được cải thiện và nhiều công nghệ tân tiến đạt đến giá cả phải chăng hơn, nhiều công ty nhỏ hơn hiện cũng đã mua máy in khổ lớn có thể xử lý được bằng tia UV.

Một người bạn cũ làm kinh doanh đã từng nói với tôi, “Máy in của bạn sẽ hỏng và mực của bạn sẽ nhanh phai”. Vâng, đó là cách đây gần 20 năm và các loại mực hiện đại không bị phai màu nhiều như trước đây, nhưng câu châm ngôn vẫn còn nguyên – máy in của bạn sẽ hỏng. Mặc dù có một vài linh kiện bị hao mòn theo thời gian và sẽ xảy ra hỏng hóc, nhưng vẫn còn khá nhiều việc bạn có thể làm để giúp máy in của mình luôn hoạt động như mới.

Gần như tất cả mọi người đều có ô tô, xe máy và hiểu nhu cầu được bảo dưỡng thường xuyên bao gồm thay dầu và bộ lọc, phanh và lốp xe, cộng với các dịch vụ có khoảng thời gian dài hơn như nhông xích, vòng bi bánh xe, v.v. Nhưng nhiều người bị sốc khi máy in của họ bị hỏng sau ba đến bốn năm khi họ chưa từng một lần thực hiện bất kỳ bảo trì hoặc bảo dưỡng thiết bị nào – ngay cả khi chính những người này bảo dưỡng xe của họ một cách nghiêm túc!

Không khác gì ô tô hoặc xe tải của bạn, máy in của bạn là một thiết bị cơ khí với các bộ phận làm bằng kim loại và nhựa sẽ bị hỏng theo thời gian. Chúng chạy trong hàng nghìn giờ và thực hiện hàng trăm nghìn chuyển động lặp đi lặp lại, chưa kể đến việc các đầu in của bạn đã in cho bạn hàng tỷ bức ảnh. Những con số đó cùng với sự thiếu chăm sóc và bảo trì nói chung thật là tương phản, đó là những gì chúng ta thấy quá thường xuyên, trong thế giới của chúng ta, việc sửa chữa máy in tốn kém. Vì vậy, bạn có thể làm gì để giúp đỡ máy in của chính bạn? Ta hãy cùng mổ xẻ từng vấn đề.

Môi trường làm việc:

Hầu hết các hãng sản xuất máy in  đều chỉ định nhiệt độ  có lẽ là 18-28 độ C. Bạn nên để máy in và các thiết bị của bạn ở nhiệt độ quãng 23 độ C là nhiệt độ phòng tốt nhất cho hầu hết tất cả các công nghệ in.

Còn độ ẩm thì sao? Mặc dù hầu hết các nhà sản xuất không nêu rõ, nhưng cần loại mực của mình

khô con số ở đó là khoảng 40-60%, với 50% là tốt nhất.

Mua một ẩm kế và đặt nó trong xưởng của bạn để đo độ ẩm. Độ ẩm cao làm cho mực có thể không khô, cộng với lớp lót giấy trên decal có thể hấp thụ độ ẩm, gây ra các vấn đề in và lỗi đầu.Độ ẩm quá thấp và bạn có thể gặp vấn đề về tĩnh điện, có thể dẫn đến in quá đậm hoặc các vấn đề in khác,

bao gồm cả dữ liệu không chính xác sẽ khiến máy in của bạn tạo ra các bản in xấu. Nhiệt độ và độ ẩm rơi vào “Vùng Goldilocks” – có quá nhiều hoặc quá ít, và sau đó ở mức vừa phải. In thăng hoa bằng thuốc nhuộm đặc biệt dễ bị ảnh hưởng

bởi sự thay đổi độ ẩm và nhiệt độ. Nếu quá ẩm, hãy mua máy hút ẩm có sẵn ở bất kỳ cửa hàng gia dụng nào. Tương tự, nếu quá khô, hãy mua máy tạo độ ẩm. Những công cụ và cách làm này không phải đã là những giải pháp triệt để, nó còn phụ thuộc rất nhiều vào diện tích phòng, hệ thống thông gió, v.v.

Duy trì môi trường của bạn một cách thích hợp cũng bao gồm không để cửa hàng của bạn xuống dưới 10 độ C vào những ngày mùa đông lạnh. Trong trường hợp đó, toàn bộ cơ chế in, bao gồm cả bộ sấy nhiệt và đầu in, phải nóng lên trước khi in lần tiếp theo và vật liệu in còn đang ẩm cũng sẽ không tiếp nhận bản in đúng màu. Thậm chí bạn có thể phải đợi 30 phút chỉ để có một bản in thử sau khi khởi động máy.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN